Câu chuyện về người phụ nữ đã định hình nên Victory Road Villas ngày hôm nay

— Ben, Bích & Bryce —

Ben and Bryce at Victory Road Villas

Đường Chiến Thắng (còn có tên là đường Quyết thắng) là tên của tuyến đường 20, được đặt bởi những người dân ở Phong Nha. Là một trong những phần đường mòn HỒ CHÍ MINH được sử dụng bởi quân đội miền Bắc Việt Nam nhằm tiếp tế quân lương cho miền Nam từ năm 1967 – 1975 và đã bị bao nhiêu bom mìn của giặc tàn phá trong suốt những cuộc chiến tranh kéo dài. Khi ấy những chiếc xe tăng đã băng qua bến phà sông Son (Phà Xuân Sơn) tại chính điểm này – chính là Phong Nha ngày nay để đưa bộ đội và quân trang xuyên suốt từ Quảng Bình tới cảng Hải Phòng và cả vùng gần Vịnh Hạ Long.
Việc chi viện về người và của để tiếp sức cho cuộc chiến ở miền nam từ vĩ tuyến 17,  nơi bộ đội miền Bắc đang cố gắng hết mình để đưa quân du kích, Việt cộng vào cùng với bộ đội miền Nam đấu tranh giải phóng đất nước ở miền Nam, và cùng với sự trợ giúp từ bên ngoài của các nước khác. Và ngày nay Victory Road Villas nằm ngay trên con đường lịch sử đó, chỉ cách bến phà lịch sử 400m.

Người phụ nữ phía sau Victory Road Villas:

BÍCH ( bà là một thương hiệu ở Phong Nha ) là người đứng đầu của đội ngũ sáng lập nên Phong Nha farmstay, nhà nghỉ Easy tiger, Shambalaa và quán Cafe Capture. Bà Bích có 8 năm kinh nghiệm làm việc với lãnh đạo chính quyền Quảng Bình, người dân ở đây và một số nhóm người nước ngoài, bà cùng chồng là 1 người Úc đã bắt đầu phát triển nghành du lịch ở Phong Nha. Nhằm mục đích giúp người dân nơi đây có công ăn việc làm cũng như bảo tồn thiên nhiên bằng những phương thức thích đáng và thiết thực.
Bà là người dân ở vùng này, mẹ bà là bà Lãnh, người tham gia hành quân, chiến đấu trên suốt tuyến đường này trong thời chiến khắc liệt và bố bà Bích chính là người làm nhiệm vụ cung cấp bảo bảm nhiên liệu cho xe tăng băng băng qua những làn bom đạn dữ dội phía trên đầu của kẻ thù khi quân giăc luôn tìm mọi cách để ngăn chặn xe quân ta hành quân.

Bà Lãnh còn đóng vai trò quan trọng khác, vào năm 1967, bà nhập ngũ lúc chỉ mới 15 tuổi. Bắt đầu phục vụ trong quân ngũ như là những thanh niên xung phong làm nhiệm vụ tháo gỡ bom và phá mìn từ phía dòng sông cho tới  phía trước mặt của Victory Road Villas hiện tại. Sau đó bà trực tiếp cầm súng chiến đấu trước khi tham gia vào quân đội nhân dân miền Bắc. Sau đó hành quân vào miền Nam chiến đấu theo đường mòn Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn. Lúc đó bà là lính cứu thương hoạt động ở vùng Quảng Trị và Huế. Vào năm 1973, trong khi còn đang hoạt động, ngay dưới đường hầm phía đông của Phong Nha bà đã hạ sinh đứa con trai đầu lòng,  anh trai của bà Bích.
Hôm nay đây, nhìn thấy thế hệ trẻ và con cháu của mình có một cuộc sống tươi đẹp và hoà bình khác hẳn lớp trẻ trong chiến tranh bom đạn của bà ngày xưa, bà thực sự tự hào và hạnh phúc.